Việc thi công sơn epoxy là phổ biến trong các ứng dụng dân cư, thương mại, thể chế, công nghiệp, giao thông vận tải và hàng hải. Có nhiều loại chất đóng rắn khác nhau được sử dụng cho các đặc tính hoạt động khác nhau của lớp phủ epoxy. Các chất đóng rắn phản ứng với nhựa epoxy và tạo thành một mạng lưới liên kết ngang chuyển đổi nhựa epoxy thành một lớp phủ epoxy đầy đủ. Chọn một loại epoxy hơn loại kia có thể thực sự là một câu hỏi hóc búa cho người không sẵn sàng. Vui lòng tìm bên dưới một số khác biệt cơ bản giữa epoxy polyamide, epoxy polyamine, epoxy phenolic và novolac epoxy.

 

Epoxy polyamide

Lớp phủ epoxy polyamide dựa trên chất đóng rắn sử dụng một số loại nhựa polyamide phản ứng. Các polyamit phản ứng này là kết quả của các chất làm giảm axit béo chuỗi dài phản ứng với các amin đa chức năng. Những amin cuối có khoảng cách phân tử lớn giữa chúng làm giảm đáng kể áp suất hơi của nhựa. Polyamide epoxies thường được sử dụng trong mồi cho khả năng thu hồi, tính linh hoạt, độ bám dính, đặc tính làm ướt tốt hơn và cải thiện khả năng chống ăn mòn. Chúng có xu hướng chống ẩm, thời tiết và kiềm hơn, nhưng có khả năng kháng phấn kém và chỉ kháng axit vừa phải.

Xem ngay: Đại lý sơn Epoxy

 

Epoxy polyamine

Epoxy được chữa khỏi bằng polyamine thường được sử dụng để cải thiện độ cứng của màng, chống mài mòn và kháng hóa chất. Có nhiều loại amin khác nhau như amin aliphatic, amin cycloaliphatic, amin thơm, ketamine và phenalkamines. Những loại amin khác nhau này cung cấp một loạt các đặc tính kháng hóa chất cho lớp phủ epoxy. Epoxy được chữa khỏi bằng polyamine giúp cải thiện khả năng chống ăn mòn do vi sinh vật gây ra. Những epoxy này được đặc trưng bởi tuổi thọ nồi ngắn hơn và cửa sổ recoat cũng như kháng hóa chất và chịu nhiệt.

Lưu ý sự khác biệt: Epoxies được xử lý bằng polyamide cung cấp độ linh hoạt tốt hơn, chống mài mòn tốt hơn, khả năng chống ăn mòn được cải thiện và sử dụng tương đối an toàn hơn trong khi epoxies được xử lý bằng polyamine có độ bền cao, kháng hóa chất hơn, dễ gãy hơn và cải thiện khả năng chống mài mòn.

Phenolic epoxy

Phenolic epoxy thường được gọi là một hệ thống trong đó nhựa epoxy được xử lý nhiệt bằng nhựa phenolic. Những loại công thức này theo truyền thống đã được sử dụng cho hộp và thùng lót có khả năng kháng hóa chất cao.

Epolies Novolac

Nhựa epoxy Novolac dựa trên sự epoxid hóa sản phẩm phản ứng xúc tác axit của phenol và formaldehyd. Các epoxies này thường được sử dụng trong các ứng dụng có nhu cầu về hóa chất cao hơn và / hoặc khả năng chịu nhiệt độ cao hơn. Họ thường cần nhiệt để chữa trị hoàn toàn nhưng đôi khi có thể được điều chế để chữa ở nhiệt độ phòng.

Xem thêm: Thi công sơn epoxy

Khi công nghệ polymer phát triển, các loại chất đóng rắn khác nhau thực hiện trong các điều kiện cụ thể. Có rất nhiều biến thể của mỗi trong số đó đến mức rất khó để đánh giá các giá trị so sánh chỉ từ thông tin bảng dữ liệu sản phẩm. Luôn luôn nói chuyện với một đại diện kỹ thuật trước khi chọn một loại sơn epoxy cụ thể cho một ứng dụng cụ thể.