Với quy mô và phạm vi hoạt động của các thiết bị mạng ngày càng được mở rộng, yêu cầu đường truyền kết nối cần được nâng cấp, đảm bảo an toàn trong quá trình chia sẻ dẫn truyền thông tin. Cáp quang single mode là dạng cáp đặc biệt được thiết kế cho phạm vi kết nối mạng rộng, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp đa quốc gia… Phân tích chi tiết về cáp quang single mode dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về đặc điểm của cáp và cách sử dụng hiệu quả.

Phân tích đặc điểm và phạm vi hoạt động của cáp quang single mode

Đặc điểm kỹ thuật và cấu tạo của cáp quang single mode

Cáp quang cải tiến đường truyền tín hiệu khác biệt so với cáp đồng truyền thống, giải quyết nhược điểm tốc độ, tiêu hao đường truyền, độ nhiễu và tính bảo mật. Với cấu tạo và đặc điểm kỹ thuật riêng, cáp quang được phân loại thành cáp single mode và multimode với ứng dụng khác nhau.

Cáp quang single mode là phụ kiện kết nối quang chuyên dụng cho các hệ thống mạng quy mô lớn. Cấu tạo cáp quang single mode:

  • Lõi cáp đơn chứ sợi thủy tinh/ silica – với kích thước nhỏ hơn 10 micro, cho phép truyền tín hiệu ánh sáng với 1 bước sóng thẳng, song song với trục cáp.
  • Phần tiếp nối với lõi cáp có tác dụng phản xạ ánh sáng, đảm bảo đường truyền ánh sáng thẳng, không bị phát xạ ra ngoài, giảm tối đa tiêu hao đường truyền.
  • Lớp phủ dẻo – buffer coating, có tác dụng bảo vệ sợi cáp khỏi hư hại, tác động lực làm hỏng lõi cáp.
  • Lớp vỏ bọc ngoài từ vật liệu nhựa dẻo, bền bỉ chống oxi hóa, chống va đập lực bảo vệ các phần bên trong sợi cáp.

Đường kính vỏ phản xạ cáp quang single mode là 125 micro, với tỉ lệ đường kính lõi là 9/125 micro. Tại đây, chỉ có 1 tia sáng đường truyền trong trục lõi, với các bước sóng truyền qua: 1310, 1550, 1627. Đường truyền tín hiệu quang single mode không xuất hiện hiện tượng tán xạ ánh sáng, mang lại băng thông lớn hơn nhiều so với cáp quang multimode.

Phân tích đặc điểm và phạm vi hoạt động của cáp quang single mode

Ứng dụng và sử dụng cáp quang single mode trong kết nối mạng

Cáp quang single mode với đường truyền băng thông lớn, không cần khuếch đại ánh sáng vẫn có thể truyền tín hiệu đi hàng nghìn km. Với đường truyền ổn định, ít bị nhiễu, ít bị gián đoạn bởi tác động môi trường bên ngoài.

Cáp quang single mode yêu cầu kỹ thuật lắp đặt khắt khe, chi phí vận hành hệ thống lớn. Ứng dụng cáp quang single mode cho các hệ thống mạng ở phạm vi rộng trên 10km, quy mô quốc gia, quốc tế. Cáp được lắp đặt ngoài trời, kết nối các trạm máy chủ, thiết bị chuyển mạch, hộp odf quang (odf 24fo, odf 48fo, 96fo..) chia sẻ đường truyền với băng thông lớn, viễn thông quốc gia, cấp mạng…

Cáp quang single mode với nhiều loại 2fo, 4fo, 8fo, 12fo, 24fo… tăng băng thông đường truyền, phù hợp với quy mô mạng lớn hơn. Do vậy, người dùng cần cân nhắc tiêu chuẩn kỹ thuật, quy mô hệ thống, yêu cầu băng thông, đường truyền và tốc độ tín hiệu để lựa chọn loại cáp single mode phù hợp.

Cáp quang single mode hay multimode đều dẫn truyền tín hiệu quang, cho đường truyền tốc độ cao, ổn định. Tuy nhiên, cáp quang single mode với cấu tạo chuyên biệt, phục vụ hệ thống mạng với các thiết bị ở xa vài chục km hay kết nối liên quốc gia. Hệ thống cáp single mode được sử dụng cho các công ty lớn, với chi phí xây dựng hệ thống không hề nhỏ nhưng đáp ứng yêu cầu chuyên biệt của đường truyền tín hiệu xa, an toàn.