Nuôi hươu sao hiện nay được phát triển rất phổ biến, bởi vì đây là loại động vật ăn cỏ rất dễ nuôi và chăm sóc. Không những nuôi hươu đem lại nguồn lợi cao từ việc cung cấp thịt và con giống mà còn đem lại thu ổn định nhờ cắt nhung hươu để bán. Để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi cao thì bên cạnh người chăn nuôi cần lựa chọn những con giống tốt với sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao. Thì việc chăm sóc cũng như làm chuồng trại cũng rất quan trọng, trong việc quyết định chất lượng của con giống cũng như chất lượng của nhung. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho chúng ta cách xây dựng chuồng trại cho huou sao giong để bà con có thể áp dụng vào thực hiện.

Hướng dẫn cách làm chuồng trại nuôi hươu sao giống

Do hươu sao là loại động vật tuy được con người thuần dưỡng, nhưng tập tính nhút nhát của chúng vẫn không thay đổi. Cho nên khi xây dựng chuồng trại chúng ta nên nên chú ý những đặc điểm sau để đảm bảo cho sự phát triển của hươu.

Vị trí xây dựng

Do hươu rất nhút nhát và hoảng sợ khi gặp người, vì vậy khi chọn vị trí để xây dựng chuồng trại nuôi huou sao giong chúng ta cần chú ý khoảng cách an toàn với khu dân cư đông người qua lại. Vừa đảm bảo môi trường lại đem lại sự yên tĩnh cho hươu khi sông trong chuồng. Phải xây dựng chuồng ở vị trí cao ráo, tránh ẩm thấp dễ sinh các mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của hươu sao.

Hướng chuồng trại

Xây dựng chuồng trại cũng giống như chúng ta xây dựng nhà cửa để ở, hướng phải phù hợp thì chúng ta mới thuận lợi trong sinh sống được. Hươu sao cũng vậy việc chọn hướng đòi hỏi sao phải kín và ấm áp vào mùa đông, còn mùa hè thì phải mát mẻ thoáng đãng. Như vậy mới đem lại môi trường sống lí tưởng của hươu.

Chất liệu nền

Đa số các chuồng trại của chúng ta đều được xây dựng bằng nền gạch, bởi vì loại nền này có ưu điểm là không đọng nước thường ấm vào mùa đông, mùa hè thì rất mát. Còn đối với những loại nền như đất và xi măng được rất ít nhiều người lựa chọn, vì những loại nền này có chi phí xây dựng thấp nhưng hay bị trũng nước lại ẩm ướt dễ bị trượt ngã. Đặc biệt là nền đất rất nhanh bị hư hỏng và bất tiện nếu gặp trường hợp ẩm ướt.

Diện tích chuồng trại

Tùy vào số lượng hươu sao giống cần nuôi mà chúng ta sẽ thiết kế chuồng theo hình vuông hay hình chữ nhật sao cho phù hợp. Diện tích rộng hay nhỏ chúng ta sẽ căn cứ vào số lượng hươu được nuôi cùng và sẽ được ngăn ra theo từng ô hợp lí.

Vật liệu xây dựng chuồng trại

Chúng ta có thể sử dụng các vật liệu khác nhau như xi măng, tôn, gỗ… để xây dựng chuồng trại cho hươu sinh sống, miễn sao đáp ứng được yêu cầu cao ráo, thoáng mát đảm bảo an toàn là được. Nên tránh các vật liệu dễ cháy khi muốn xây dựng để tránh những trường hợp có sự cố cháy xảy ra không gây ảnh hưởng đến hươu sao.

Giá hươu giống hiện nay trên thị trường

Với nguồn thu nhập ổn định nhờ nuôi hươu sao giống như hiện nay, thì việc đầu tư chuồng trại để chăn nuôi rất cần thiết. Không những vậy với giá hươu giống hiện nay không quá cao cho nên bà con nông dân cũng không cần phải quá lo lắng vì phải bỏ ra vốn đầu tư nhiều nhé.

Với những thông tin của bài viết trên hy vọng bà con chăn nuôi đã có những thông tin cần thiết nhất, khi muốn xây dựng chuồng trại để chăn nuôi hươu. Chúc bà con sẽ thành công trong việc đầu tư cũng như có nguồn thu nhập ổn định từ nuôi hươu sao.