Khí nén là một loại năng lượng được sử dụng để thay thế cho các loại năng lượng khác. Thiết bị khí nén được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dân dụng, y tế và đặc biệt là công nghiệp. Vậy đâu là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay?

Thiết bị khí nén cơ bản

– Máy nén khí: Loại khí nén này có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, giúp năng lượng của dòng khí tăng lên. Đồng thời cũng nén khí lại khiến áp suất và nhiệt độ tăng lên. Hai loại máy nén khí được sử dụng phổ biến trên thị trường là dạng thường và dạng mini. Ngành công nghiệp chủ yếu sử dụng máy nén thường với áp suất cao.

– Bộ lọc khí nén: Thiết bị được sử dụng để kết nối nguồn cung cấp với một số thiết bị khác. Chức năng chính để tách nước, loại bỏ chất bẩn trong khí, duy trì và điều chỉnh áp suất khi dầu bôi trơn.

Một số loại thiết bị khí nén sử dụng phổ biến nhất hiện nay
Một số loại thiết bị khí nén sử dụng phổ biến nhất hiện nay

– Van điện từ khí nén: Đây là một trong những thiết bị quan trọng, điều khiển dòng khí nén đi qua bằng cách đóng mở hay di chuyển vị trí để thay đổi hướng của dòng khí nén một cách tự động.

Trên thị trường phổ biến một số loại van điện từ như loại 2 ngã, 3 ngã, 5 ngã với các thương hiệu khác nhau. Tùy nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế mà khách hàng có thể lựa chọn.

– Van bi tay gạt: Thiết bị đóng vai trò điều tiết, đóng mở dòng khí nén trong hệ thống. Tuy nhiên, người sử dụng sẽ phải điều khiển van bi bằng tay gạt.

– Xylanh khí nén: Được sử dụng để chuyển hóa nguồn năng lượng khí nén thành động năng, tạo ra lực phục vụ cho hoạt động kéo, đóng mở,…trong toàn bộ dây chuyền sản xuất.

– Đồng hồ đo áp suất: Đây cũng là một trong những linh kiện công nghiệp quan trọng, dùng để đo áp suất của khí nén. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại đồng hồ tương ứng.

– Ống hơi: Có tên gọi khác là ống khí nén, thuộc dạng ống tròn, ở giữa rộng. Loại ống này có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như ống hơi PU, PVC, ống hơi cao áp và ống xoắn.

Một số thiết bị khí nén hỗ trợ khác

Bên cạnh những thiết bị chuyên dụng trên, để đảm bảo hệ thống máy móc vận hành liên tục và an toàn, doanh nghiệp có thể sử dụng thêm một một số linh kiện hỗ trợ sau:

– Nối nhanh và nối chia: Được sử dụng để kết nối máy với ống dẫn đến thiết bị khác.

– Rắc co thau, rắc co inox: Dùng để nối hai đầu ống bằng các khớp nối ren, giúp việc tháo lắp các bộ phận của đường ống dễ dàng hơn.

- Van an toàn, van 1 chiều: Hỗ trợ cho hệ thống khí nén hoạt động an toàn.
– Van an toàn, van 1 chiều: Hỗ trợ cho hệ thống khí nén hoạt động an toàn.

– Van bi, van hơi: Được sử dụng để đóng mở dòng khí nén tự động ngay khi điều khiển.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ về một số loại khí nén từ cơ bản đến chuyên dụng. Liên hệ Ninol qua hotline: 0909 373 830 khi bạn cần mua linh kiện công nghiệp chính hãng.