Liên quan đến vụ 51 học viên lớp 10 thuộc trường THPT Chuyên Hạ Long đều sở hữu học lực khá, giỏi & hạnh kiểm giỏi nhưng sau kỳ kiểm tra năng lượng sẽ phải rời khỏi trường khiến học viên Violympic hoang mang, bố mẹ bức xúc, Sở GD&ĐT quảng ninh đã bắt đầu lên tiếng.

 

Trường THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh).

 

phát hành qui định “xé rào” để tạo bước đột phá, xứng tầm đầu tư…

giải thích về ra quyết định “”xé rào” khiến học viên hoang mang, phụ huynh bức xúc, Sở GD&ĐT quảng ninh đất mỏ cho rằng, chỉ là muốn tạo bước cải tiến vượt bậc, đổi mới để nâng cao chất lượng, xứng tầm đầu tư chi tiêu.

chi tiết luận bàn với phóng viên báo chí Dân trí tối ngày 1/6, ông Đinh Ngọc Sơn, Chánh công sở Sở GD&ĐT cho thấy, do Thông tư 06 của Bộ GD&ĐT có từ năm 2012 nhưng suốt lâu đời qua chưa xuất hiện bất cứ học viên nào bị ra khỏi lớp chuyên theo Thông tư này. trong lúc tỉnh chi tiêu cho trường Chuyên này quá lớn như: hỗ trợ ngân sách đầu tư học tập bằng 5 lần mức hỗ trợ theo qui định, bổ trợ tiền ăn bằng 40% mức lương cơ sở/tháng cho học sinh có hộ khẩu thường trú ngoài địa phận thành phố, giao thêm kinh phí đầu tư dự trữ bằng 10% quĩ lương trong dự toán chi liên tiếp hàng năm, hỗ trợ kinh phí tương đồng 260 lần mức lương cơ sở/môn/năm cho công tác bồi dưỡng, tập huấn, đội tuyển…mà chất lượng học viên lại chưa xứng với sự âu yếm này. Do đó đưa ra quyết định 519 Thành lập.

===>>> Tham khảo:http://carot.vn

trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về sự liệu có phải do Thông tư 06 của Bộ GD&ĐT có không ít bất cập nên Sở đã quyết định 519 hay không thì ông Sơn khẳng định, Thông tư 06 không tồn tại gì chưa ổn, chỉ là Sở muốn sàng lọc mạnh hơn để học sinh nhận thức xuất sắc hơn, nỗ lực học tập hơn.

Cũng Theo ông Sơn, để đưa ra quyết định 519, Sở đã phải thảo luận rất kỹ, rất sâu… Thậm chí do lường trước đc phản ứng của phụ huynh and tâm lý của học viên nên trước lúc ban hành đã tổ chức lấy chủ kiến thoáng rộng của phụ huynh, học sinh, giáo viên…và tất cả đều đồng thuận.

Ông Sơn cũng thừa nhận 51 học sinh bị loại bỏ trong cuộc kiểm tra năng lượng đều là học viên khá, giỏi. tuy nhiên do khi vào trường chọn năng khiếu theo môn thì bắt buộc phải học giỏi môn đã chọn.

Ra khỏi lớp chuyên chứ đâu phải chỉ đã ra khỏi trường…

mặc dù cam đoan quyết định 519 là cần thiết nhưng ông Sơn cũng phải thừa nhận, việc kiểm tra năng lượng cũng đều có thể xảy ra tình hình "học tài, thi phận"; tư tưởng học viên thời điểm thi không đảm bảo nên có rủi ro khủng hoảng, không may mắn…Chưa kể sau khi không đạt yêu cầu, học sinh sẽ có được sự biến hóa về tư tưởng.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, việc đưa ra quyết định 519 của Sở lẽ ra phải được ban hành vào thời điểm sớm hơn ngay trong lúc đang sẵn sàng kỳ thi đầu vào để học viên & phụ huynh có sự chọn lựa thi hay là không thi vào trường chuyên. tuy nhiên bởi vì phát hành muộn nên chỉ coi đây như 1 bước thử nghiệm để năm sau sẽ siết chặt hơn. vì vậy, cả 51 học viên không đạt nhu yếu trong kỳ check năng lực trên, Trong đó có 22 học sinh không đủ ĐK vẫn đc tham gia kỳ thi tuyển đầu vào vào ngày 19/7 sắp tới cùng với các học sinh khác.

“Đây chỉ là thao tác làm việc nhằm mục đích chấn chỉnh chứ chỉ tiêu kỳ thi tuyển đầu vào lần này còn có tới 76 chỉ tiêu. như thế cũng là tạo ĐK cao nhất cho học sinh rồi. Còn nếu qua cả hai kỳ thi vẫn không đạt thì tức là học viên đó không đủ năng lực”, ông Sơn nói.

Về luận điểm sàng lọc học viên nhưng có siết chặt đội ngũ giáo viên để cải thiện quality hay là không, ông Sơn cho biết thêm, Sở tiến tới sẽ sở hữu được biện pháp sàng lọc giáo viên tại trường Chuyên để làm sao cho đội ngũ giáo viên tại trường này phải tốt về trình độ chuyên môn, năng lượng and giàu kinh nghiệm.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng