Những lưu ý khi thuê dịch vụ kế toán thuế

Doanh nghiệp của bạn chưa có nhân sự làm công việc kê khai báo cáo thuế, ghi nhận sổ sách và báo cáo quyết toán thuế nên đang muốn thực hiện thuê ngoài dịch vụ kế toán thuế. Chúng tôi khuyên bạn hãy thận trọng trong việc này bởi nếu bạn chưa hiểu rõ về dịch vụ này thì có thể dẫn đến hệ lụy không mong muốn và gây tổn thất cho công ty. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin trình bày một số điểm cần lưu ý khi thuê dịch vụ kế toán thuế, bạn hãy tham khảo để thực hiện công việc thuận lợi hơn nhé.

Những lưu ý khi thuê dịch vụ kế toán thuế

1. Nhận diện loại hợp đồng dịch vụ kế toán thuế mà doanh nghiệp sử dụng

Đối với doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuê ngoài thực hiện công việc báo cáo thuế và quyết toán thuế sẽ rơi vào một trong ba hình thức của hợp đồng dịch vụ sau:

 • Dịch vụ kế toán thuế trọn gói: Bên cung cấp dịch vụ bao trọn gói toàn bộ trình tự thủ tục và hoàn thiện hồ sơ.
 • Dịch vụ kế toán thuế soát xét: Doanh nghiệp tự lập hồ sơ và thực hiện giao dịch hành chính thuế và bên cung cấp dịch vụ sẽ soát xét, đánh giá tính trung thực, hợp lý, hợp lệ của hồ sơ.
 • Dịch vụ quyết toán thuế cuối năm: Bên cung cấp dịch vụ nhận số liệu kế toán tổng hợp và các tờ khai thuế trong năm để lập báo cáo hoặc bên cung cấp dịch vụ phải ghi nhận lại toàn bộ số liệu phát sinh trong năm tài chính để lập báo cáo quyết toán.

2. Nội dung cần đàm phán khi thuê ngoài dịch vụ kế toán thuế

 • Doanh nghiệp thuê dịch vụ kế toán thuế cần đòi hỏi rõ ràng check-list công việc mà bên cung cấp dịch vụ phải làm thay cho doanh nghiệp mình.
 • Tùy thuộc vào dạng thức của hợp đồng dịch vụ mà doanh nghiệp yêu cầu thì có nội dung thỏa thuận sao cho phù hợp ở 2 mức “làm thay” hay “tư vấn soát xét”.
 • Nên đưa ra điều khoản: “Bên cung cấp dịch vụ kế toán thuế phải đảm bảo và chịu trách nhiệm bảo vệ thành công ít nhất 95% giá trị chi phí được trừ đã ghi nhận và lập trong báo cáo quyết toán thuế”.
 • Nên yêu cầu có biên bản bàn giao hồ sơ, tài liệu cho những lần bàn giao hồ sơ tài liệu để thực hiện.
 • Nên nêu rõ trách nhiệm bên nào phụ trách việc nộp các tờ khai, báo cáo thuế kèm theo trách nhiệm bảo quản và quản lý hạn dùng của chữ ký số.
 • Nên yêu cầu bên cung cấp dịch vụ báo cáo nhanh bằng Email từng tháng, quý.

Những lưu ý khi thuê dịch vụ kế toán thuế

3. Những sai lầm và hiểu lầm từ phía doanh nghiệp cần tránh

 • Phần lớn các giám đốc của những doanh nghiệp nhỏ hiện nay nghĩ khá đơn giản rằng chỉ cần thuê người khai thuế là xong mà không biết rằng công việc kê khai thuế cần nhiều thời gian và thực hiện nhiều khâu khá phức tạp.
 • Doanh nghiệp không phân biệt được rạch ròi giữa thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và chỉ nhìn nhận chung chung là thuế phải nộp.
 • Doanh nghiệp thuê dịch vụ kế toán thuế cần ghi nhớ là không phải cứ nộp xong báo cáo quyết toán thuế hằng năm là xong mà còn phải đợi đến khi nào hoàn thành việc thanh kiểm tra thuế của cơ quan thuế quản lý mới thực sự là xong.

Với những nội dung trình bày của chúng tôi trên đây, mong rằng các doanh nghiệp hãy tỉnh táo và có cái nhìn thấu đáo hơn khi quyết định thuê ngoài dịch vụ kế toán thuế. Chúc doanh nghiệp làm ăn ngày càng phát đạt.