học trò T.V.N (học sinh lớp 8) ở một trường Trung học phổ thông hiểu thức giấc Quảng Ngãi tâm sự:

từ ngày cháu đi học cho đến nay, chưa bao giờ ba má hỏi han chuyện học hành của cháu, mỗi lần cô giáo gửi giấy trung tâm gia sư mời họp phụ huynh thì bác mẹ cháu chẳng khi nào đi, cứ bảo bận việc này việc khác.

bác mẹ ko quan tâm như thế khiến cháu buồn lắm, và thấy hổ thẹn mang bạn bè, thầy cô nữa”.

bổn phận của phụ huynh học sinh đang ở đâu? (Ảnh: thanhnien.vn)

Ngỡ rằng chỉ sở hữu phụ huynh thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, dân trí thấp, cuộc sống đặc thù cạnh tranhkhông để ý tới chuyện học hành của con dòng thì còn với thể cảm thông được phần nào.

Đằng này, gia đình sống ở thị thành, môi trường thuận lợi, cuộc sống gia đình ko quá khó khăn mà phụ huynh lại dửng dưng mang chuyện học hành của con loại tương tự thì thật đáng chê trách.

ko phải kể đâu xa, lớp 12 (trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Quảng Ngãi) do tôi chủ nhiệm bí quyết đây mấy năm, chuyện phụ huynh vô trách nhiệm, thiếu quan tâm đến việc học của con loại chiếm đến 1/3 tổng số học sinh.

Trong lớp mang 1 số học sinh cá biệt, thường xuyên vi phạm, khi tôi nhắc nhở mà vẫn không tiến triển gì thì tôi liên hệ mời phụ huynh tới trường để luận bàn để cùng nhà trường giáo dục những em.

ngoài ra, lúc họp mặt phụ huynh, thay vì hứa để cộng nhà trường phương pháp giáo dục, chỉnh đốn con em mình thì đa phần trong số họ lại ca cẩm, đề cập lể.

Nào là do gia đình đi khiến ăn xa không thời kì dạy dỗ con mẫu, nào là gia đình đã bất lực…và sở hữu ý gửi gắm, phó thác nghĩa vụ hoàn toàn cho thầy giáo, cho nhà trường.

Rõ ràng, nhà trường hay thầy cô thì cũng chỉ điều hành, giáo dục được học sinh chỉ cần khoảng những em học tại trường. Còn lúc học trò ra con đường, về nhà thì thầy cô lo thế nào cho hết.

chậm tiến độ là còn chưa nói đến phổ thông trường hợp, khi ở trường thì “hiền như cục đất” vậy mà bước ra tuyến đường quậy phá thậm chí còn dám khiến phổ biến việc tày đình như hiếp dâm, đâm chém, trấn lột…

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet