khu công nghiệp Sống khổ trong ô nhiễm

Từ vài năm nay, người dân sinh sống tại các tòa nhà HH2, CT7, CT8 thuộc khu thành phố thế hệ Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) thường xuyên thưởng thức sống trong bầu không khí mang mùi khét bởi vì đốt nhựa hoặc hóa chất mang nồng độ đậm đặc phát tán từ CCN Yên Nghĩa, chỉ thành lập đó không xa. Bà Nguyễn Thị Oanh, sống tại tòa HH2 cho biết, từ 18 giờ tới 23 giờ hằng ngày, không khí mùi khét siêu tức giận lại lan tỏa đậm đặc. giả dụ ngửi lâu cảm thấy choáng váng, tức ngực. toàn cục cả khu, không ai dám mở cửa sổ do không khí… ô nhiễm. “Nhưng cứ mỗi lần người dân phản ánh đến chính quyền địa phương và Ban Quản lý CCN Yên Nghĩa, các cơ sở trợ giúp không sử dụng xả khí thải 1 thời gian ngắn, rồi lại tái diễn”, bà Oanh cho biết.
Phó Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa cho biết, phường đã nhận được đơn thư của người dân sống khu thị trấn mới hơn Dương Nội. Qua kiểm tra rà soát CCN Yên Nghĩa và những khu vực lân cận, UBND phường đã xác minh mang 4 công ty tại CCN này đang hoạt động phát triển sơn, nhựa với anh tài tạo ra mùi khét như phản ánh của người dân. Sau đó, phường đã mang kiến nghị UBND quận Hà Đông kiểm tra, xử lý.

Trạm trộn bê tông tại cụm công nghiệp Yên Nghĩa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân tại những tòa nhà Khu thị trấn thế hệ Dương Nội (Hà Đông).

chia sẻ về vấn đề này, bà Đoàn Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng UBND quận Hà Đông cho biết, quận đã tổ chức đoàn công tác liên ngành xuống kiểm tra, bước đầu xác định 4 doanh nghiệp phát triển những thắng lợi từ cao su, cơ khí, phụ tùng, sơn… sở hữu dấu hiệu vi phạm những điều khoản về bảo vệ môi trường. Trong công đoạn sản xuất những doanh nghiệp này đã phát sinh bụi, khí thải hoặc ko thực hiện việc giám sát chất lượng ko khí đã cam kết trong bạn dạng đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường… Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu phân tích để làm cơ sở kết luận sai phạm và đề xuất phương án xử lý.

giống nhau, tình trạng ô nhiễm không khí, khí thải ở đa dạng CCN hiện vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Đơn cử như tại CCN Liên Trung và Liên Hà (Đan Phượng, Hà Nội) chuyên nghề cung ứng mộc. Hàng ngày, mang hàng trăm cơ sở lớn mạnh đồ gỗ hoạt động, tiếng cưa máy ầm ầm, bụi gỗ và mùi sơn khiến ko khí nơi đây vươn lên là rất ngột ngạt. Ông Nguyễn Quang Lục, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà cho biết, dù rằng những hộ vào trợ giúp trong cụm công nghiệp đều phải cam kết bảo vệ môi trường nhưng trong giai đoạn chế tạo cũng không hạn chế được ô nhiễm.
78,4% cơ sở giúp đỡ chưa xử lý khí thải
vừa qua, Viện công nghệ môi trường (Tổng cục Môi trường) đã thực hiện Nghiên cứu về kiểm soát ô nhiễm khí thải từ CCN Việt Nam, bình chọn thực trạng ô nhiễm không khí tại các CCN ở Việt Nam. Theo điều tra của những nhà khoa học tại 1 số CCN nằm trên địa bàn 4 tỉnh: Bắc Ninh (CCN Phong Khê, Mả Ông), Thừa Thiên – Huế (CCN Thủy Phương), Bình Định (CCN Gò Đá Trắng) và TP. Hồ Chí Minh (CCN Lê Minh Xuân). Kết quả cho thấy, thực trạng ô nhiễm khí thải tại CCN đối sở hữu 2 loại hình cung cấp, tái chế giấy và tái chế kim loại là vấn đề buộc phải được kỹ lưỡng số nhiều nhất mức độ gây ô nhiễm khá cao.
Đối với loại hình tăng trưởng, tái chế giấy, không khí bị ô nhiễm do những chất độc hại như CO, SO2, Cl2 đều vượt quá kết thúc được phép so quy chuẩn nước Việt Nam, với thông số vượt quá basố 4 lần. Đối sở hữu loại hình tái chế kim chiếc, những chất như SO2, CO, NO2, Bụi, Cu, Zn cũng vượt quá chấm rứt cấp phép so sở hữu quy chuẩn nước Việt Nam. Trong khi, ô nhiễm mùi cũng là số 1 vấn đề bức xúc tồn tại từ số đông năm nay chưa được khắc phục.
khác biệt, việc thực hiện kiểm soát ô nhiễm khí thải còn sống sót đàn cạnh tranh do công nghệ vững mạnh lỗi thời, phát sinh toàn bộ khí thải, trongkhi đó, chế tài xử lý ô nhiễm chưa hiệu quả.
Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, tại những CCN, đến 78,4% các cơ sở sản xuất được điều tra chưa chiếm hữu hệ thống xử lý khí thải, gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng.
Về vấn đề này, Thượng tá Lê Văn Tâm, Phó trưởng phòng cảnh sát môi trường, công an Hà Nội cho biết, bao quanh bất cập trong xả thải, quản lý về khí thải ngày nay còn bạn hữu khó. bởi vì cực kỳ cạnh tranh mang thể “bắt tận tay” những hành vi ô nhiễm, việc xả khí thải thường vô cùng thất thường, phát tán nhanh Ngoài ra chế tài yêu cầu thưởng thức mang lưu lượng thế hệ với thể xử phạt. “Bên cạnh ấy, điều khoản hiện tại còn tương đối bầy đàn nhiều chủng loại, với hành vi “thải mùi hôi thối, mùi khó tính vào môi trường” sẽ bị phạt mộtba triệu đồng. như vậy nào là mùi hôi thối, khó khăn chịu? dựa dẫm vào đâu để xác định thì chưa mang thưởng thức cực kỳ khổ cực trong xử lý”, ông Tâm cho biết.

Trả lời