trang Web LaLung.vn – Toàn cảnh bức tranh 'The Rape of Sabine Women' là hình ảnh các phụ nữ trú ngụ Sabine mang gương mặt hoảng hốt, đang bị đàn ông thành Roma đưa vác hoặc bế đi.

mọi người tới bảo tàng nghệ thuật Louvre, Paris, Pháp thường bị thu hút bởi vì 1 bức tranh với tiêu đề gây sốc The Rape of Sabine Women (Cưỡng đoạt đàn bà thành Sabine). trong suốt tiếng Anh, từ "rape" mang nghĩa là cưỡng bách, cưỡng đoạt và mang ý nghĩa tiêu cực, khiến ko ít bạn là thiếu phụ khi nhìn nhìn ngắm đều cau mày khó chịu.

ngoại giả, có bức tranh này, nó lại tiễn 1 ý nghĩa khác. Từ "rape" trú ngụ đây được dịch từ chữ "raptio" của tiếng Latin, đeo ý nghĩa là "bắt cóc" hay "chiếm đoạt".

 

Bức tranh The Rape of Sabine Women của Nicolas Poussin.
 

Bức tranh được lấy cảm hứng từ 1 câu chuyện nằm trong chuỗi huyền thoại về lịch sử thành Rome. Theo truyền thuyết La Mã, người sáng lập ra Rome là Romulus, sở hữu một người em trai là Remus. Mẹ của họ là Silvia, con gái vua Numitor, bị người chú là Amulius cướp ngôi và bắt nàng đi tu.

 

 

Vẻ xinh xẻo của Silvia làm thần chiến tranh Mars xiêu lòng và sau đấy, nàng đã sinh hạ cho thần nhị cậu đại trượng phu. Amulius khi hay tin, sợ rằng nhì đứa trẻ này lớn lên sẽ báo oán cho ông ngoại nên lệnh bỏ giỏ trôi sông Tiber. Giỏ mây chở nhì đứa trẻ khi tạt vào bờ thì bắt gặp gỡ 1 con sói chiếc. Thay bởi vì ám sát, nó lại cho đồng đội Romulus bú sữa và cưu mang. Sau ấy, nhì hiền thê chồng người chăn cừu trong 1 lần vô tình đi làm cho, bắt chạm chán cảnh nhì đứa trẻ đang bú sữa sói dòng buộc phải cảm động, đã tiễn đưa về nuôi nấng rồi đặt tên chúng là Romulus và Remus.

Năm tháng trải qua đi, cậu nhỏ uống sữa sói ngày nào đã trở thành nhiều chàng trai khỏe mạnh, nhân kiệt. Cả nhì sau này đã lật đổ Amulius và lấy lại ngôi vua cho cụ ngoại. Sau ấy, cả hai quyết định thành lập 1 đô thị cho riêng mình và nơi được sắm là địa điểm sói chiếc đã nuôi dưỡng họ. Romulus vạch nhãi con giới và mở màn xây thông suốt quanh quéo ngọn đồi Palatine, ra lệnh không ai được vượt ra ngoại trừ nhãi con giới. mà Remus lại ko làm theo mệnh lệnh của anh và bị chém đầu. Tên thị thành là Roma.

Tại đô thị này, Romulus chào đón toàn bộ du khách, nói cả những người chạy trốn và sống bên cạnh vòng quy định. do ko đủ thanh nữ để khiến bà xã cho nhiều người này, buộc phải người đứng đầu Roma đồ mưu để bắt cóc thiếu phụ, con gái của bộ lạc không tính đem tên Sabine. Romulus cho bày tiệc và mời nhiều gia đình người Sabine tới tham dự. trong bữa tiệc, khi được lệnh của Romulus, nhiều người đại trượng phu Sabine không để ý thì người của Romulus chạy ùa tới và bế thốc đàn bà Sabine chạy đi. Vua của Sabine tức giận phải gây chiến có Romulus. khi nhưng mà trận đấu còn đang tiếp diễn thì nhiều người đàn bà với chồng và mang con sở hữu đứa ở Roma cũng đã thích ứng với cuộc sống thế hệ, họ cầu khẩn nhì bên ngưng chiến, nhờ ấy chiến tranh kết thúc.

 

 

Bức tranh The Intervention of the Sabine Women của họa sĩ Jacques-Louis David.
 

Câu chuyện cưỡng đoạt đàn bà Sabine là nguồn cảm hứng của nhiều họa sĩ nổi tiếng thời bấy hiện thời. một trong nhiều tuyệt tác được nhiều người biết đến nhất thuộc về họa sĩ Nicolas Poussin được trưng trong suốt bảo tàng Louvre, của Paul Rubebs tại National Gallery London. nhị bức tranh nổi tiếng này họa lại cảnh cưỡng bắt. Bức nổi tiếng thiết bị ba là The Intervention of the Sabine Women (Sự can thiệp của thiếu nữ Sabine) của họa sĩ Jacques-Louis David, cũng được treo tại Louvre. Bức tranh này diễn tả cảnh thê thiếp Romulus (con gái người đứng đầu Sabine) đứng dang tay ngăn chồng và phụ thân tấn công nhau, trên mặt đất là 1 đám trẻ em đang nằm, bò.

Ngày nay, mọi người khi tới Rome cũng sở hữu thể khám phá một tác phẩm điêu khắc nức danh khác, cũng với tác động đến câu chuyện này. đấy là Capitoline She Wolf – khắc họa hình ảnh nhì đứa trẻ đang bú sữa sói mẫu. Đây cũng được coi là một trong suốt các tượng trưng của thành Rome.

 

 

Bức tượng nổi danh Capitoline She Wolf được trưng bày tại bảo tồn Capitoline Museums, Rome, Italy. Ảnh: Wiki.